Hậu vệ là gì ? Nhiệm vụ của hậu vệ trong đội hình bóng đá sân 11

20-09-2023 by Administrator

Hậu vệ là gì? Nhiệm vụ của các hậu vệ trong bóng đá sân 11 là gì? Có lẽ ai cũng có thể trả lời được về khái niệm chung nhất về hậu vệ và nhiệm vụ của họ.

HLV Jose Mourinho từng chia sẻ: “Nếu bạn thắng 10-0, bạn chỉ hủy diệt một trận đấu, còn nếu bạn có 10 trận thắng 1-0, bạn sẽ huỷ diệt cả giải đấu”. Qua câu nói của người đặc biệt, việc không để bị thua mới giúp cho đội bóng đạt được những mục tiêu lớn lao và để đảm bảo cho khung thành của đội nhà, vị trí hậu vệ sẽ phải gánh vác trách nhiệm lớn lao đó. Cùng Xoilac tìm hiểu rõ hơn vị trí này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hậu vệ là gì? Khái niệm chung về hậu vệ

Hậu vệ sẽ làm mọi cách để bảo vệ an toàn cho khung thành đội nhà

Hậu vệ là gì? Từ thuở sơ khai của bóng đá, đây chỉ được coi như một trò chơi ghi điểm, tấn công và ghi bàn mới là những gì được đề cao của bộ môn này. Theo thời gian, khi những giải đấu, luật lệ và các quy tắc bắt đầu hình thành, những người chơi bóng đá nhận ra tầm quan trọng của việc có các vị trí bảo vệ khung thành và từ đó vị trí hậu vệ được ra đời.

Hậu vệ là một thuật ngữ chỉ một vị trí của cầu thủ thường thi đấu giữa hàng tiền vệ và thủ môn, nhiệm vụ chính của hậu vệ trong một trận đấu có thể dễ dàng nhận thấy là phòng ngự, ngăn chặn những tình huống tấn công từ đối thủ nhằm bảo vệ khung thành của đội nhà. Có 2 kiểu hậu vệ chính là hậu vệ trung tâm (trung vệ) và hậu vệ biên (hậu vệ cánh).

2. Nhiệm vụ của hậu vệ trong đội hình bóng đá sân 11

Các hậu vệ tham gia các tình huống cố định để tạo cơ hội ghi bàn

Sau khi tìm hiểu hậu vệ là gì? Tiếp theo chúng ta sẽ đến với nhiệm vụ của hậu vệ trong đội hình bóng đá sân 11. Ban đầu, nhiệm vụ của hậu vệ chỉ là phòng thủ, không để cho đối phương có cơ hội tấn công và ghi bàn. Tuy nhiên, theo thời gian, khi bóng đá ngày càng phát triển và những chiến thuật ngày càng trở nên đa dạng hơn, sứ mệnh của hậu vệ cũng từ đó mà trở nên phong phú. Trong bóng đá đương đại, hậu vệ sẽ phải thực hiện những công việc cơ bản sau:

  • Phòng thủ cơ bản: Hậu vệ phải đảm bảo rằng khung thành của đội mình được bảo vệ tốt nhất. Họ cần đọc tình huống, phân biệt được khi nào nên can thiệp để cắt các đường chuyền hoặc những tình huống tấn công của các cầu thủ đối phương bằng cách giành bóng hoặc cắt bóng.

  • Xây dựng tấn công: Hậu vệ không chỉ phụ trách phòng thủ mà còn tham gia vào việc xây dựng tấn công từ phía sau. Họ có trách nhiệm phân phối bóng và tạo ra các đường chuyền để đội tiến lên tấn công.

  • Tham gia vào các tình huống cố định như đá phạt hoặc phạt góc: Hậu vệ thường là người có tầm vóc to lớn, vậy nên việc tận dụng hậu vệ trong những tình huống phạt góc và đá phạt để tạo cơ hội ghi bàn lớn hơn cho đội nhà là điều ngày càng trở nên phổ biến

  • Các hậu vệ cánh hỗ trợ tấn công: Trong một số trường hợp, hậu vệ cánh phải tham gia vào tấn công bằng cách tham gia vào các cuộc tấn công cánh hoặc cung cấp các chuyền bóng cho tiền đạo và tiền vệ cánh.

Tóm lại, vai trò của hậu vệ trong bóng đá không chỉ giới hạn trong việc phòng thủ mà còn bao gồm cả việc xây dựng tấn công và hỗ trợ đội bóng ở nhiều khía cạnh khác nhau. Hậu vệ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cân bằng giữa phòng thủ và tấn công của đội bóng.

3. Phân loại vai trò của hậu vệ và những mẫu hậu vệ điển hình trong vai trò của họ

Những hậu vệ nổi bật trên thế giới ở thời điểm hiện tại

Tuỳ thuộc vào vị trí và phong cách thi đấu, hậu vệ được phân loại để đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Dưới đây sẽ là vai trò của các hậu vệ và những hậu vệ nổi bật trong vai trò của họ:

  • Trung vệ thòng: Hậu vệ thòng có vai trò ngăn chặn và đối phó với tiền đạo trung tâm của đội đối thủ. Họ thường chơi thấp nhất ở hàng phòng ngự và tập trung vào việc đối phó với các tiền đạo mạnh mẽ, sở hữu khả năng ghi bàn cao và làm mất cơ hội ghi bàn của đối phương. Điển hình cho mẫu cầu thủ này có thể kể đến Virgil van Dijk, Giorgio Chiellini.

  • Trung vệ dập: Hậu vệ dập có vai trò là ngăn chặn và loại bỏ các tình huống nguy hiểm từ sớm bằng cách lao lên phía trước. Họ thường là những người mạnh mẽ, quyết đoán, không ngại va chạm và thi đấu vô cùng lăn xả. Điển hình cho mẫu cầu thủ này có thể kể đến Nemanja Vidíc, Sergio Ramos.

  • Hậu vệ biên: Hậu vệ biên là những cầu thủ thi đấu ở 2 biên cánh trái và phải. Họ có vai trò ngăn chặn đối thủ tấn công từ 2 biên. Hậu vệ biên sẽ thường có thể hình nhỏ con hơn, có tốc độ cũng như kĩ thuật cá nhân tốt hơn so với trung vệ. Điển hình cho mẫu cầu thủ này có thể kể đến Philipp Lahm, Paolo Maldini.

  • Hậu vệ tấn công biên: Hậu vệ tấn công biên cũng thi đấu ở 2 biên cánh trái và phải. Họ thường sẽ phải đảm nhiệm cả 2 vai trò là hậu vệ biên và tiền vệ biên. Vậy nên vai trò của họ không chỉ dừng ở mức phòng thủ mà còn phải tham gia vào những tình huống tấn công của đội bóng. Vì đảm nhận cả 2 vai trò nên những cầu thủ này thường sẽ có thể lực và tốc độ rất tốt, kĩ thuật cá nhân và chuyền bóng ở đẳng cấp cao. Trent Alexander-Arnold và João Cancelo có thể nói là 2 cầu thủ nổi bật nhất cho vị trí này.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những kiến thức thú vị về hậu vệ, biết được hậu vệ là gì? Hiểu được nhiệm vụ và vai trò của những cầu thủ hậu vệ, hậu vệ không chỉ có công việc là phòng ngự mà họ còn đóng góp rất nhiều vào những tình huống tấn công để đem lại chiến thắng cho đội nhà.