Phạt penalty và tất tần tật mọi vấn đề xoay quanh quả phạt này

14-09-2023 by Administrator

Phạt penalty là cụm từ chúng ta nghe rất nhiều khi xem bóng đá. Đây là một quả phạt mang lại cơ hội ghi bàn rất lớn nên đội nào mỗi khi nhận được quả pen cũng rất vui mừng. Vậy penalty là gì? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu về vấn đề này ngay trong bài chia sẻ bên dưới đây.

Penalty có nghĩa là gì?

Bóng đá là bộ môn thể thao rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Thuật ngữ bóng đá rất đa dạng trong đó có những từ chuyên môn chúng ta thường nghe, chẳng hạn như penalty. Đây chính là một quả phạt đền hay còn gọi là phạt 11m mỗi khi một cầu thủ nào đó phạm lỗi nghiêm trọng trong vùng cấm.

Hình thức phạt này thực hiện trong vòng 16m50, cú sút trực tiếp 1 - 1, nghĩa là chỉ 1 cầu thủ đứng đối diện với 1 thủ môn. Vị trí này nằm trong vòng cấm và cách khung thành 11m. Chính lợi thế này nên cơ hội làm nên bàn thắng là rất lớn. Quả pen cũng được xem là một quả đá phạt trực tiếp.

Phạt penalty ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần đồng đội. Nếu cú sút thành công, cả đội như được tiếp thêm động lực. Nhưng chẳng may, quả phạt thất bại thì đó thật sự là một điều vô cùng tiếc nuối vì cơ hội này khó tìm trong 1 trận đấu.

Penalty là một hình thức phạt trực tiếp và rất dễ ghi bàn

Penalty là một hình thức phạt trực tiếp và rất dễ ghi bàn

Tình huống dẫn đến thổi phạt penalty?

Sẽ không dễ để có một quả pen vì trọng tài sẽ căn cứ vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ để đưa ra hình thức phạt. Đôi khi cả mùa giải cũng chỉ có một vài trận đấu là có phạt đền nhưng cũng có khi trong cùng một trận nhưng có đến 2, 3 quả phạt 11m.

Tình huống có thể dẫn đến quả phạt penalty là khi cầu thủ đội phòng ngự gây lỗi với cầu thủ đối phương trong vòng cấm. Thông thường là những trường hợp như sau:

 • Ngăn, tìm cách cản trở đối phương.

 • Đá, tìm cách đá vào chân đối phương.

 • Nhảy vào người cầu thủ bên đội tấn công.

 • Đánh, cố ý đánh.

 • Chèn ép, hành vi, thái độ thô lỗ.

 • Xoạc người, đẩy, lôi kéo.

 • Cố ý để bóng chạm tay, chơi bóng bằng tay.

Ngoài những trường hợp này do Luật bóng đá quy định thì đôi khi cũng có thể do sai lầm của trọng tài. Họ xác định lỗi chưa thật sự chuẩn xác dẫn đến tình trạng 1 đội nào đó bị phạt oan quả pen. Cũng có tình huống, đội tấn công dùng tiểu xảo làm trọng tài nhận định sai về lỗi nên cho hưởng phạt đền.

Theo Luật bóng đá quy định, một khi trọng tài đã đưa ra quyết định thổi phạt penalty thì sẽ không thay đổi. Nhưng hiện nay có kỹ thuật VAR để xem lại tình huống phạm lỗi và sự phán quyết của người điều khiển trận đấu gần như là chính xác hoàn toàn.

Mặc dù vậy vẫn không hiếm xảy ra tranh chấp, thậm chí là kiện trọng tài sau khi trận đấu kết thúc vì quả pen khiến đội bị thua. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng đã có VAR vào cuộc thì tất cả đều rất minh bạch, rõ ràng.

Căn cứ vào Luật bóng đá, trọng tài phạt quả penalty

Căn cứ vào Luật bóng đá, trọng tài phạt quả penalty

Cách thực hiện quả penalty

Đội được hưởng quả phạt penalty sẽ tận dụng triệt để cơ hội này để ghi bàn. Đây là quả phạt trực tiếp, được thực hiện bởi 1 cầu thủ của đội bị phạm lỗi vào khung thành đội phạm lỗi. Tuần tự thực hiện như sau:

 • Sau khi nhận quyết định được hưởng quả pen của trọng tài. Đội sẽ cử 1 cầu thủ để thực hiện quả phạt.

 • Bóng đặt ở vị trí trong vùng cấm, cách khung thành 11m.

 • Quả phạt bắt đầu sau tiếng còi của trọng tài.

 • Bàn thắng được tính khi bóng vào khung thành, qua khỏi vạch vôi

Sẽ không có bất kỳ một cầu thủ nào trong khu vực phạt trừ thủ môn và người thực hiện quả phạt. Vậy nên, quả pen rất dễ vào lưới, trừ trường hợp thủ môn đoán đúng hướng bóng hoặc phản xạ cực tốt bay người đỡ bóng. Trong thực tế, có nhiều thủ thành cản phá xuất sắc những quả pen này.

Cách thực hiện quả penalty

Cách thực hiện quả penalty

Quy định khi sút phạt penalty

Cầu thủ 2 đội cũng cần lưu ý những trường hợp sau vì nếu phạm lỗi rất dễ bị nhận thẻ và phải bắt đầu lại quả phạt.

 • Cầu thủ trực tiếp sút phạt được phép làm động tác giả trước khi chạy đà nhưng sau khi chạy đà thì không được. Người thực hiện quả phạt vừa làm động tác giả vừa sút bóng sẽ bị phạt thẻ và thực hiện lại.

 • Cầu thủ đá quả pen không được chạm bóng lần thứ 2, dù bóng đập vào cột dọc, xà ngang dội ra ngoài. Họ chỉ được chạm khi đã có sự tham gia của 1 cầu thủ khác.

 • Nếu đội bị phạt phạm lỗi trong quá trình sút phạt thì quả pen sẽ được thực hiện lại.

Quy định về phạt pen cũng khá dễ dàng mà bất kỳ cầu thủ nào cũng dễ dàng nắm được. Những trường hợp phạm lỗi trong quá trình thực hiện sút phạt đa phần là cố ý nên sẽ bị trọng tài phạt thẻ, nhẹ là thẻ vàng và năng là tước quyền thi đấu bằng tấm thẻ đỏ.

Thực hiện quả penalty theo đúng quy định

Thực hiện quả penalty theo đúng quy định

2 cách đá phạt penalty

Chúng ta thường thấy, quả penalty trên sân cỏ sẽ thực hiện bằng cách 1 cầu thủ đá trực tiếp vào khung thành. Tuy nhiên, theo luật bóng đá có quy định đến 2 hình thức như sau.

Đá penalty bình thường

Là cách đá mà chúng ta thấy trên sân cỏ. Tại chấm 11m, cầu thủ thực hiện cú sút về phía khung thành và thủ môn sẽ đoán hướng bóng để đỡ hoặc chụp. Còn những cầu thủ khác phải đứng cách khung thành ít nhất là 9,15m. Thủ môn được quyền di chuyển ngang dọc trên vạch trước khung thành, nhảy lên, lùi về sau khi bắt bóng.

Trường hợp, thủ môn đẩy bóng chạm cột dọc, xà ngang văng ra khỏi khung thành thì các cầu thủ khác có quyền tham gia đá bồi để ghi bàn. Nhưng bàn thắng lúc này sẽ được tính là bàn thắng bình thường.

Cách thực hiện quả phạt penalty bình thường

Cách thực hiện quả phạt penalty bình thường

Đá penalty phối hợp

Cũng có trường hợp, cầu thủ chịu trách nhiệm thực hiện quả phạt phạt đền sẽ đẩy bóng cho đồng đội dứt điểm. Đây là một quả pen hợp lý và bàn thắng vẫn được công nhận.

Nhưng cách này cần có sự phối hợp ăn ý của đồng đội để tạo bất ngờ cho thủ môn. Đá phạt pen theo cách phối hợp mang rủi ro cao vì đối phương sẽ cướp bóng và phản công.

Chính vì thế cách này hiện nay rất ít khi xuất hiện vì mạo hiểm, trong khi bàn thắng dễ dàng được ghi với cú sút trực tiếp. Một quả pen rất khó kiếm nên khi có cơ hội thì phải tận dụng và chọn một chân sút tốt nhất, có duyên với bàn thắng nhất để ghi điểm là giải pháp an toàn.

Trong lịch sử ghi nhận, quả penalty đẹp mắt nhất mọi thời đại đến từ chân sút Norik Avdalyan của Câu lạc bộ bóng đá Rubin Kazan. Quả bóng đi nhào lộn, xoáy vào khung thành, đẹp và cực kỳ ấn tượng. Đây là quả sút phạt khiến cả ngôi sao nổi tiếng thế giới cũng phải thán phục.

Đá phạt đền bằng cách phối hợp

Đá phạt đền bằng cách phối hợp

Thực hiện lại quả phạt penalty

Một vài trường hợp sau đây sẽ phải đá lại phạt đền:

 • Nếu thủ môn di chuyển về phía trước, vượt quá vị trí quy định trước khi cầu thủ sút phạt thì quả pen sẽ phải thực hiện lại.

 • Cầu thủ nôn nóng đá phát trong khi trọng tài chưa báo còi hiệu lệnh.

 • Bên ngoài, cầu thủ 2 bên di chuyển vào vùng cấp trước và trong khi thực hiện quả phạt.

Cũng rất hiếm xảy ra tình trạng phải đá lại nhưng thông thường, lỗi từ phía thủ môn di chuyển lên trên hoặc làm tiểu xảo để giành lợi thế trong quá trình bắt bóng.

Một quả phạt penalty có thể làm xoay chuyển tình thế. Chính vì thế, đội nào được hưởng vô cùng hân hoan và đội bị phạt thì cảm thấy thất vọng. Trọng tài là người có quyền lực cao nhất trong tình huống này nhưng đôi khi ông cũng khiến không ít fan hâm mộ tỏ ra bực xúc.

Xoilac TV là trang web chuyên về bóng đá, Trang cập nhật tất cả những thông tin hot nhất, hấp dẫn nhất về bộ môn thể thao nào. Là một fan đam mê cầu sân cỏ thì website này bạn không nên bỏ qua.